Nguyên lý hoạt động của biến dòng.

Máy biến dòng là biến đổi chính xác dòng điện sơ cấp (mức cao) ra dòng điện thứ cấp 1A/ 5A để có thể đo dễ dàng và an toàn bằng các đồng hồ đo cho các ứng dụng khác nhau. Do đó, máy biến dòng dùng để cách ly các dụng cụ đo công suất khỏi các mạch điện áp cao và cung cấp đủ dòng điện cho các thiết bị đo hoặ rơ le bảo vệ.

MTECVIET chuyên cung cấp các loại biến dòng điện và là đối tác phân phối của các hãng sản xuất biến dòng cao cấp như CELSA, NEWTEK, J&D,… và NEWTEK là nhà sản xuất máy biến dòng đầu tiên giới thiệu máy biến dòng với vỏ nylon ở Ấn Độ. Vật liệu Nylon 66 chống cháy và có khả năng chống va đập khi rơi, và bảo vệ tốt hơn trong môi trường khắc nghiệt khỏi bụi và nguy cơ hỏa hoạn.

❇️ Những điều cơ bản về máy biến dòng.

Máy biến dòng có hai bộ dây quấn. Nó nhận dòng điện ở phía sơ cấp, từ đường dây điện trong cuộn sơ cấp của nó và tạo ra dòng điện trong cuộn thứ cấp của nó. Các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp được quấn trên một lõi sắt. Trong khi cuộn sơ cấp mắc nối tiếp với tải thì cuộn thứ cấp được nối với các thiết bị đo lường. Lượng dòng điện cấp đến các phụ tải có công suất lớn vào cuộn sơ cấp, xác định số vòng dây mà cuộn thứ cấp sẽ có. Dòng sơ cấp càng lớn thì số vòng dây ở cuộn thứ cấp càng nhiều.

How current transformer worksThông thường, máy biến dòng hoạt động để giảm dòng điện cao xuống tỷ lệ 5 Amp hoặc 1 Amp trong các trường hợp hoạt động bình thường. Đây được gọi là tỷ lệ chuyển đổi dòng điện của CT. Hầu hết các CT đều có tỷ lệ chuyển đổi dòng điện cao. Dòng điện sơ cấp mà các CT có thể giảm xuống nằm trong khoảng từ 10 Amp đến 6000 Amp, và các thiết bị phù hợp được lựa chọn tùy theo nhu cầu của các ứng dụng khác nhau. Vì trở kháng tải trong CT rất nhỏ nên nó hoạt động trong điều kiện ngắn mạch. Thứ hai, dòng điện chạy trong các CT không bị ảnh hưởng bởi trở kháng tải mà phụ thuộc vào dòng điện chạy trong cuộn sơ cấp.

❇️ Phân loại và các loại CT.

Biến dòng có thể được phân loại theo các trường hợp sử dụng như trong nhà hoặc ngoài trời, và theo mục đích như các loại CT đo lường và bảo vệ. Các CT loại đo lường và bảo vệ được thiết kế đặc biệt cho mục đích đã nêu của chúng và không được sử dụng thay thế cho nhau.

» CT loại bảo vệ.

Loại bảo vệ CT được thiết kế để giám sát dòng điện khi có sự cố trong hệ thống điện. Sau đó, nó sẽ cung cấp đầu vào cho rơ le sẽ ngắt cầu dao để cách lý các tải quan trọng ra khỏi nguồn cấp. Các CT này có thể hoạt động khi dòng điện gấp 10 – 20 lần dòng định mức và không bị bão hòa khi có sự cố điện. Do lượng dòng điện chạy qua máy biến áp loại bảo vệ cao, việc kết nối nó với đồng hồ không được thiết kế cho mức dòng điện cao như vậy sẽ làm hỏng đồng hồ.

» Các kiểu CT đo lường.

Độ chính xác và an toàn là hai tính năng chính của CT đo lường. CT đo lường được kết nối với đồng hồ đo điện năng tiêu thụ. Do đó, chúng đi kèm với Hệ số an toàn dụng cụ (ISF) được chỉ định. Lõi của CT bão hòa nếu dòng điện cao hơn dòng định mức, và điều này bảo vệ đồng hồ không bị hỏng. Điều này cũng sẽ xảy ra nếu một CT đo lường được sử dụng để bảo vệ. Và khii lõi của CT bão hòa, dòng điện thứ cấp sẽ bị bóp méo và có thể ngăn cản hoạt động của rơle.

» CT các loại theo cấu trúc.

Dựa vào cấu tạo của chúng, máy biến dòng có thể được phân thành các loại sau:

+ Biến dòng loại tròn.

Biến dòng kiểu quấn có cấu tạo cơ bản gồm cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Không thể ngắt kết nối các cuộn dây này và biến dòng loại này cần được chú ý với yêu cầu độ chính xác cao thì nó sẽ không đáp ứng.

+ Biến dòng kiểu thanh nối tiếp.

Trong biến dòng kiểu thanh, một thanh cái của mạch chính được dùng làm cuộn sơ cấp. Chúng thường được bắt vít vào thiết bị mang dòng điện và được cách ly khỏi điện áp hoạt động cao trong hệ thống. Sự từ hóa của lõi có thể làm giảm độ chính xác của chúng.

+ Biến dòng loại vỏ đúc Nylon kiểu cửa sổ chữ nhật.

Biến dòng kiểu Window lấy đường cấp ra phụ tải lòn trong nó và là vòng dây cho cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp của chúng nằm xung quanh dây dẫn mà dòng điện chạy qua. Dòng điện gây ra trong cuộn thứ cấp bởi từ trường do dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra.

» Ống lót máy biến dòng.

Biến dòng có ống lót rất giống với máy biến áp kiểu thanh. Trong CT này, lõi và thứ cấp nằm ở vị trí của dây dẫn sơ cấp. Dây quấn thứ cấp có thể được xoắn thành lõi hình tròn hoặc hình khuyên. Điều này lần lượt kết nối với ống lót điện áp cao bên trong bộ ngắt mạch. Ống lót hoạt động như cuộn sơ cấp khi dây dẫn chạy qua nó. Có thể bố trí một ống lót cách nhiệt để làm lõi. Các loại máy biến dòng này có xu hướng rẻ và được tái sử dụng cho mục đích chuyển tiếp trong mạch điện cao áp.

» Nhà sản xuất và nhà cung cấp CT.

Khi biến dòng bị hư hỏng, việc thay thế chúng mất nhiều thời gian. Do đó, việc cung cấp các CT bền hơn và hiệu suất cao hơn là mối quan tâm chính mà MTECVIET giải quyết một cách hiệu quả. Chúng tôi đã giới thiệu các biến dòng với vỏ nylon có thể mang lại hiệu suất đáng tin cậy trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt. MTECVIET đã chứng minh được kinh nghiệm và chuyên môn trong việc cung cấp các CT chất lượng ở quy mô lớn trong các lĩnh vực như thép, xi măng, cơ sở hạ tầng, xăng dầu và điện trong thời gian qua.

Để sử dụng các máy biến dòng bền, đáng tin cậy và hiệu suất cao, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

E: info@mtecviet.com | Tel: 0908 188 361

Trân trọng.

MTECVIET