CÁC YẾU TỐ CHÍNH TRONG VIỆC GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG.

1. Chất lượng nguồn điện.

Chất lượng điện liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau trong nguồn điện cung cấp cho khách hàng khách hàng sử dụng.
Nếu các tiêu chuẩn chất lượng điện từ các nguồn được phân phối không đáp ứng các tiêu chuẩn quy định, cả bên cung cấp và khách hàng có thể bị phạt. Điều này là do khi điện áp cung cấp bị méo dạng, các thiết bị truyền tài hoặc tiêu tiêu thụ sẽ tạo ra các dòng điện không thuần hình sin và có thể gây ra nhiều sự cố kỹ thuật như quá nhiệt, hỏng hóc và lão hóa sớm. Và dòng điện không thuần sin cũng gây ra ứng suất nhiệt và cách điện trên các thiết bị trên mạng điện, chẳng hạn như máy biến áp và cáp trung chuyển.

Chất lượng điện kém cuối cùng dẫn đến thiệt hại kinh tế do thời gian ngừng hoạt động của thiết bị, tăng hoạt động bảo trì và tuổi thọ thiết bị ngắn hơn và liên quan trực tiếp với các vấn đề về cách điện của dây điện, sự cố nối đất, chuyển mạch quá độ, quá tải và sóng hài.

Để đối phó và quản lý chất lượng điện năng, người ta phải tìm ra một phương pháp giám sát và báo cáo đáng tin cậy về chất lượng nguồn điện. Việc thiết thực nhất là phải nên áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng điện năng và sử dụng đúng các thiết bị đạt tiêu chuẩn chính xác.

Một số tiêu chuẩn chính được đưa ra bởi ngành điện là IEC 61000-4-30 Class A và Class S, phép đo sóng hài IEC61000-4-7 và IEC61000-4-15 đối với nhấp nháy. Các tiêu chuẩn công nghiệp không chỉ cung cấp sự hiểu biết chung về chất lượng điện năng trong các mạng điện trong thực tế trên thế giới mà còn mang lại cho người dùng sự tin tưởng rằng họ sẽ có dữ liệu chính xác để giải quyết các vấn đề và các vấn đề liên quan đến chất lượng nguồn điện. Điều này cần thiết cần phải đo lường dòng điện vì chúng mang lại độ tin cậy, độ chính xác và đảm bảo tuổi thọ thiết bị kéo dài.

Trong các mạng điện, sụt áp, quá áp, tăng giảm đột biến, sự thay đổi và biến dạng do sóng hài đều chứa thông tin quan trọng liên quan đến tình trạng điện của lưới điện.

Do đó, độ chính xác của thiết bị đo dòng điện có liên quan nhiều đến chất lượng điện năng và độ chính xác của phép đo dòng là chìa khóa để cung cấp kết quả đáng tin cậy và có thể dùng để cải tạo hay thay thế thiết bị cần thiết.

Ngày nay, nhu cầu đa dạng về công suất tải, biến dòng được sử dụng để cấp dòng thứ cấp đến thiết bị đo, vì vậy yêu cầu có độ chính xác cao đang tăng lên, và điều quan trọng là phải nâng cao chất lượng điện để có kết quả đáng tin cậy.

Có nhiều loại thiết bị đo giám sát chất lượng nguồn điện, tại MTECVIET cung cấp đến khách hàng các loại Biến dòng có độ chính xác cao (Class 0.2, 0.2s, 0.5, 0.5s, và 1.0), và cùng với đồng hồ đo đa năng đo đa thông số và chất lượng nguồn điện với truyền thông giám sát từ xa.


2. Đo nguồn AC

Có ba loại đồng hồ điện đa năng thông minh: Loại trực tiếp với các tải nhỏ dân dung < 80-100A (đấu trực tiếp với tải) và loại qua biến dòng với thứ cấp (1A: 5A) hoặc với biến dòng với ngỏ thứ cấp (333mV: 100mA).

Hầu hết các đồng hồ đo điện thông thông được sử dụng cho tải dân dụng hoặc căn hộ thương mại đều là loại trực tiếp và dòng tải không quá 100A.

Đới với các phụ tải lớn thì dùng các loại đồng hồ đo thông số/ đa chức năng với các tính năng giám sát chất lượng nguồn điện và phụ tải. Để tiết kiệt chi phí cho việc đo giám sát nhiều thì việc sử dụng loại đồng hồ đo đa phụ tải/ đa kênh sẽ nâng cao hiệu quả và dùng qua các loại biến dòng phù hợp.

Việc ứng dụng việc giám sát nguồn điện và phụ tải tiêu thụ điện để có phương án sử dụng tiết kiệm năng lượng với mục tiêu bảo tồn tài nguyên, bảo vệ khí hậu và hơn hết là tiết kiệm chi phí. Để sử dụng nguồn năng lượng điện hiệu quả thì cần phải nắm rõ các phụ tải được sử dụng ở từng thời điểm và xem xét sự cần thiết để có giải pháp điều khiển hợp lý từng phụ tải và để thực hiện các điều chỉnh hiệu quả đối với mức tiêu thụ năng lượng. Bằng cách áp dụng công nghệ hoặc quy trình sản xuất hiệu quả hơn, có thể đạt được mức hiệu quả năng lượng cao hơn. Kiểm tra hiệu suất năng lượng trong một ngôi nhà / tòa nhà trước và sau khi nâng cấp này là chìa khóa để xác minh các cải tiến về hiệu suất.

MTECVIET cung cấp nhiều loại đồng hồ đo năng lượng điện tiêu thụ, giám sát từ xa có khả năng theo dõi mức tiêu thụ năng lượng trong các ứng dụng dân dụng và thương mại.

Làm thế nào để chọn biến dòng phù hợp cho Chất lượng điện và đo lường AC?

1) Đầu tiên, hãy xác định các yếu tố quan trọng.

– Loại khối liền: có thể là giải pháp nhưng dây dẫn phải được luồn qua lổ của CT.

– Loại kẹp/ hở: đây là CT nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ là giải pháp tốt nhất với phụ tải quan trọng. Và không cần phải ngắt điện làm gián đoạn cấp điện thời gian dài.

– Nếu muốn không gian bị hạn chế về kích thước hoặc hình dạng của các dây dẫn hay thanh cái, thì CT lõi tách Rogowski sẽ là giải pháp.

Các CT cuộn lõi và cuộn Rogowski được thiết kế để dễ dàng lắp đặt mà không cần ngắt kết nối bất kỳ dây nào.

– Yêu cầu của đồng hồ đo: Với rất nhiều lựa chọn đồng hồ đo, đôi khi rất khó để chọn chính xác các máy biến dòng phù hợp cho một dự án giám sát điện năng. Các mô hình đo điện khác nhau yêu cầu kiểm tra và lựa chọn đầu ra và độ chính xác của các máy biến dòng. Một số đồng hồ ảnh hưởng đến sự lựa chọn CT.

2) Đầu ra thứ cấp CT – Đầu vào nào mà đồng hồ đo của bạn được áp dụng? Điện áp hoặc Ampe?

– Các tiêu chuẩn công nghiệp phổ biến là 333mV, 100mA và 1A, hoặc 5A.

3) Đồng hồ đo có khả năng sử dụng với các CT cuộn dây Rogowski linh hoạt hoặc loại trực tiếp hoặc với CT /1A, /5A?

– Các tiêu chuẩn công nghiệp phổ biến là đầu ra Biến dòng: 333mV, 100mA và 1A, hoặc 5A.

4) Bạn có yêu cầu cấp chính xác của CT?.

– Yêu cầu  CT cần đáp ứng tiêu chuẩn IEEE C57.13 Class 0.6 và 0.3 và tiêu chuẩn IEC61869-2 Class 0.5S và 0.2S. Cấp chính xác của biến dòng căn cứ theo mong muốn của bạn về độ sai lệch số liệu đo được tương ứng về loại dự án và mục tiêu của bạn, điều quan trọng là phải ghi nhớ dữ liệu cuối sẽ được sử dụng để làm gì. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ đo cấp lượng điện năng tiêu thụ cho mục đích lập hóa đơn hoặc tính toán phụ của người thuê, thì tính chính xác của từng mức độc và CT có cấp chính xác cao nhất sẽ là lý tưởng.

5) Bạn có yêu cầu CT để giám sát chất lượng điện năng không?

– Duy trì tuân thủ các tiêu chuẩn IEC61000-4-30 là điều quan trọng nhất, đặc biệt là với thiết bị giám sát chất lượng điện năng. Dòng thông số kỹ thuật cao của máy biến dòng linh hoạt đo dòng điện xoay chiều dùng để đo đếm điện năng, phân tích chất lượng điện năng. Dải tần số rộng CT là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sóng hài và chất lượng điện năng.

6) Bạn có cần chứng nhận sự an toàn của CT không?

– Duy trì tuân thủ các tiêu chuẩn UL61010-1 là điều tối quan trọng, đặc biệt là với thiết bị giám sát năng lượng. Nếu bạn hiện đang sử dụng CT hoặc dự kiến ​​sử dụng chúng trong tương lai, hãy ghi nhớ UL61010-1 hoặc UL 2808. CT có chứng nhận UL61010-1 và UL2808 làm cho đồng hồ đo điện hoạt động an toàn hơn, đặc biệt là các đồng hồ đo điện thương mại.

※ MTECVIET J&D AC Metering Partners


3. Đồng hồ đo điện DC.

Có hai loại đồng hồ đo DC thông minh: loại trực tiếp & loại qua bộ chuyển đổi điện áp hay tín hiệu DC.

Một số nhu cầu lớn nhất về đồng hồ đo DC đã được đưa vào sử dụng trong các ứng dụng năng lượng tái tạo như đo DC các tấm năng lượng mặt trời, ESS, trạm sạc xe điện và nhiều ứng dụng khác.

Giám sát nguồn DC ở các ứng dụng này cho phép nhà sản xuất và theo dõi lượng năng lượng bị hao hụt trước khi chuyển đổi để việc đo lường hiệu quả của sản phẩm và theo dõi hiệu suất.

MTECVIET cung cấp các giải pháp đo nguồn DC với đầy đủ tính năng bao gồm bộ chuyển đổi và giám sát từ xa Dòng điện DC và Điện áp DC.

J&D CT – Dòng IDCS

Làm thế nào để chọn loại biến dòng phù hợp để đo nguồn/ tải DC?

1) Đầu tiên, hãy xem xét các yếu tố quan trọng.

– Loại CT khối liền: đây có thể là giải pháp của bạn nhưng loại này dây dẫn đến tải phải ngắt ra để lòn qua lổ của DC CT.

– Loại kẹp/ hở: đây là giải pháp tối ưu giúp việc lắp đặt nhanh chóng và không cần phải ngắt nguồn.

– Yêu cầu của đồng hồ/ công tơ đo DC: Có rất nhiều loại công suất để chọn công tơ, đôi khi rất khó để chọn chính xác các DC CT phù hợp cho một dự án giám sát nguồn điện một chiều. Nhiều kiểu đồng hồ khác nhau nên cần phải xác định dòng điện và độ chính xác yêu cầu. Một số cách lựa chọn đồng hồ đo ảnh hưởng đến lựa chọn DC CT.

2) Đầu ra thứ cấp của DC CT – Loại tín hiệu đầu vào của đông hồ đo của bạn được sử dụng? Điện áp hoặc dòng điện.?

– Theo tiêu chuẩn công nghiệp phổ biến là 471mVdc, 4Vdc và 100mAdc.

3) Bạn có yêu cầu CT DC để xác định công suất tiêu thụ kWh hay không.?

– Một số nhu cầu lớn nhất đối với máy đo tĩnh DC (IEC 62053-41 ED1) đã được sử dụng trong các ứng dụng năng lượng tái tạo như đo tấm pin năng lượng mặt trời, ESS (Hệ thống lưu trữ năng lượng), trạm sạc xe điện, v.v.

4) Bạn có yêu cầu chứng nhận an toàn của DC CT không.?

– Cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn UL61010-1 là điều tối quan trọng, đặc biệt là với thiết bị giám sát năng lượng DC. Nếu bạn hiện đang sử dụng DC CT hoặc dự kiến ​​sử dụng chúng trong tương lai, hãy đảm bảo theo tiêu chuẩn UL61010-1. DC CTs đạt tiêu chuẩn UL61010-1 giúp vận hành đồng hồ đo điện một chiều an toàn hơn, đặc biệt là những thiết bị đo điện áp DC.